Đăng ký và cài đặt Google Search Console 2020.

0
16

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký Blog hoặc website với công cụ quản trị của Google Webmaster Tool (tên mới là Google Search Console)

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tool

Một trong những công cụ không thể thiếu đối với bất kì website nào đó chính là Google Webmaster Tools. Ngay sau khi xây dựng xong website, cấu hình chuẩn SEO thì bước tiếp theo cần thiết nhất đó là đưa website đó lên công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục.

Liên quan: Tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp với SEO Google Maps.

Thường thì sau một thời gian các website mới cũng sẽ được Google tìm thấy và tự động index, tuy nhiên để nhanh chóng khai báo “thân thế” với nó thì cách đơn giản nhất đó là sử dụng công cụ quản trị trang web – Webmaster Tools.

Để hiểu chi tiết về Webmaster Tools, nó có thể làm được gì, hỗ trợ gì cho admin trong các công việc liên quan tới quản lý website, xây dựng nội dung… hãy đọc tiếp.

Banner khoa hoc noi dung

Google Webmaster Tools là gì?

Google Webmaster Tools là công cụ quản trị website hoàn toàn miễn phí, nó giúp người quản trị web kiểm tra trạng thái lập chỉ mục và tối ưu hóa khả năng hiển thị cũng như thông báo các lỗi sảy ra trên website của mình.

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tools-1

Kể từ ngày 20 tháng 5 năm 2015, Google đã đổi thương hiệu Google Webmaster Tools của Google thành Google Search Console – Tạm gọi là bảng điều khiển tìm kiếm (nguồn Wikipedia).

Khóa học viết Blog – Việc làm thêm tạo thu nhập bền vững
Hướng dẫn từ quản trị webiste đến cách xây dựng nội dung chuẩn SEO, tặng luôn 01 website tin tức đẹp mắt để bắt đầu xây dựng Blog kiếm tiền cho riêng mình…
Xem chi tiết

Chính vì vậy, giờ đây nếu bạn nghe đến Search Console thì nó chính là Webmaster Tools.

Google Webmaster Tools hữu ích như nào?

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tools-2

Với công cụ quản trị website miễn phí của Google này, bạn sẽ có được những thông tin rất hữu ích dựa trên website, Blog của mình với đầy đủ các thông tin như:

Liên quan:  Google Adsense ăn chia lợi nhuận thế nào với nhà xuất bản quảng cáo.

– Lưu lượng truy cập website.

– Các lỗi sảy ra trên website (khả dụng với thiết bị di động, đường dẫn lỗi – 404…)

– Từ khóa người dùng tìm thấy và truy cập vào website.

Và hàng loạt các tính năng hữu ích khác các bạn có thể tìm hiểu thêm.

Đăng ký và cài đặt Google Search Console.

Để bắt đầu đăng ký và yêu cầu Google lập chỉ mục, các bạn truy cập theo đường dẫn: https://search.google.com/search-console/welcome?hl=vi

Và đừng quên rằng để sử dụng bất kỳ sản phẩm nào của Google bạn đều phải có tài khoản Gmail.

Tài trợ: Google sẽ cấp chứng chỉ nghề nghiệp cho các lĩnh vực có nhu cầu cao.

Nếu là người đăng ký mới đăng mới (chưa từng sử dụng và đăng ký bất cứ website nào lên Google Search Console) bạn sẽ được chuyển hướng sang giao diện đầu tiên như hình dưới.

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tools-3

Tại đây có hai lựa chọn bao gồm hai khung riêng biệt là Miền và Tiền tố URL. Vậy website của bạn nên đăng ký mục nào?

Miền: Dành cho những website có nhiều tên miền phụ (sub domain) cùng hoạt động. Ví dụ tôi có website là Owleye.vn là trang bán hàng, nhưng tôi thêm một sub domain để làm trang tin tức từ tên miền chính này có dạng News.owleye.vn. Khi đó bạn sử dụng chức năng này.

Tiền tố URL: Dành cho các website đơn lẻ, không sử dụng nhiều tên miền khác nhau.

Thực tế là Miền giúp bạn đăng ký một lần được nhiều website hơn, tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể làm điều này khi đã đăng ký Tiền tố URL. Bởi vì Search Console cho phép bạn đang ký rất nhiều tên miền trên công cụ quản trị của nó.

Xác minh website với tài khoản mới.

Sau khi điền thông tin đường dẫn đầy đủ và chính xác vào ô Tiền tố URL nhấn nút tiếp tục. Một lưu ý nhỏ, để tránh mất công đăng ký nhiều website trước khi đưa lên Google Search Console để cài đặt hãy cài đặt trước chứng chỉ SSL (tên miền được bảo mật dưới dạng https).

Liên quan:  Chèn quảng cáo Google Adsense vào Wordpress với Plugin Advanced Ads

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tools-4

Đây là quá trình xác minh được yêu cầu. Điều này có nghĩa là bạn phải tải file về sau đó upload trực tiếp lên thư mục gốc của hosting.

Sau khi đã upload lên host nhấn xác minh để Google tìm kiếm file, nếu nó đã ở đó chứng tỏ bạn chính là người quản trị của tên miền này và quá trình đăng ký mới thành công.

Xác minh website khi đã có tài khoản.

Nếu như trước đây bạn đã từng đăng ký website trên công cụ quản trị của Google thì hãy đăng nhập lại và tiến hành thêm website mới.

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tools-6

dang-ky-va-cai-dat-google-webmaster-tools-5

Nhập tên miền vào sau đó tiến hành đang ký như bước “Xác minh website với tài khoản mới” phía trên là thành công.

Thông tin thêm: trước đây có khoảng 3 cách xác minh bao gồm cả việc nhập một đoạn mã lên header.php. Tuy nhiên đến năm nay 2020 mình đăng ký cho trang Viết Blog nhưng không thấy phương thức này, có lẽ Google đã loại bỏ.

Nguyên nhân sự là Google muốn xác thực một cách chính xác hơn với chủ sở hữu website chứ không phải là quản trị viên, vì chỉ có chủ sử hữu thực sự mới có tài khoàn truy cập vào Hosting

Cài đặt Google Search Console.

Sau khi đã có tài khoản quản trị website, bạn sẽ được điều hướng đến bảng điều khiển của Google Search Console.

Tuy nhiên chưa xong, quan trọng hơn tất cả đó là công việc gửi thông báo đến cho Google biết rằng “tao đã hoàn thành xong công việc, mày lập chỉ mục và hiển thị lên tìm kiếm cho tao”

Khai báo website với Google.

Như đã nói, Google vẫn hoàn toàn có thể tìm thấy website của bạn và lập chỉ mục cho nó, nhưng để không mất thời gian và các chỉ mục được lập đầy đủ, chính xác cần phải thông báo cho Google để đỡ mất thời gian.

Trước đây có một công cụ khá đơn giản để add url lên Google đó là Submit-url . Tuy nhiên hiện nay tính năng này đã bị Google loại bỏ, thay vào đó Googlebot sẽ chủ động tìm kiếm điều hướng và lập chỉ mục cho webiste của bạn.

Liên quan:  Cài đặt chát Facebook Messenger cho website Wordpress 2020.

Giờ đây, để thông báo cho Google biết toàn bộ cấu trúc và nội dung đã có và sẽ được cập nhật trong tương lai, cách đơn giản nhất là thêm sơ đồ trang web vào Google Search Console.

Tại bảng điều khiển, chọn menu “Sơ đồ trang web”.

dang-ky-va-cai-dat-google-Search-Console

Với các mã nguồn khác nhau sẽ có tiền tố cho file sơ đồ trang web khác nhau, mình đang sử dụng WordPress nên sẽ hướng dẫn các bạn tải site map Worpress lên Google.

Để có thể có được sơ đồ trang web bạn cài đặt Plugin Yoast SEO. Lưu ý là để tải sơ đồ website lên Google hãy tối ưu hóa toàn bộ đường dẫn và cấu trúc website trước. Nếu chưa biết cách cài đặt và lấy site map cho Website WordPress với SEO Yoast bạn có thể tìm kiếm các bài viết trên Google, có rất nhiều bài hướng dẫn chi tiết.

Sau khi đã thiết lập xong toàn bộ website tiến hành khai bào Site Map với Google thông qua công cụ quản trị website. Đường dãn Site map wordpress có cấu trúc : sitemap_index.xml.

Tại menu sơ đồ trang web bạn điền thông tin sitemap theo cấu trúc như trong hình sau đó bấm gửi.

dang-ky-va-cai-dat-google-Search-Console-1

Như vậy là đã gửi sơ đồ của website thành công lên quản trị web của Google, Google Bot sẽ sớm index website của bạn.

Để kiểm tra bạn có thể sử dụng cú pháp sau gõ vào ô tìm kiếm: site:https://vietblog.vn (thay tên website bằng web của bạn). Nếu thấy các bài viết, danh mục, thẻ… hiển thị tức là web đã được Google lập chỉ mục và hiển thị thành công.

Ngoài ra, theo hướng dẫn từ Google, còn một cách đơn giản hơn để cập nhật sơ đồ trang web đó là sử dụng cấu trúc gửi sơ đồ nhanh theo cú pháp:

http://www.google.com/ping?sitemap=https://example.com/sitemap.xml.

Thay https://example.com bằng tên miền của bạn, đọc thêm chỉ dẫn này tại đây.

Vậy đấy, việc đăng ký website với Google Search Console gần như là bắt buộc đối với bất cứ nhà quản trị web nào. Ngay sau khi có thiết kế xong và tối ưu hóa nó, hãy thông báo cho Google biết sự hiện diện của bạn trên internet.

Bảo Quân.