Đăng ký và cài đặt Google Analytics cho WordPress 2020

0
10

Google Analytics vừa thay đổi giao diện và cập nhật một số tính năng hỗ trợ mới trong phiên bản Beta, tuy nhiên cách đăng ký và cài đặt Google Analytics không thay đổi.
dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-13

Sau khi hoàn thành xây dựng xong website, hai công đoạn tiếp theo quan trọng nhất bắt buộc phải làm đó là khai báo webiste trên Google Search Console và đăng ký Google Analytics.

Liên quan: Đăng ký và cài đặt Google Search Console 2020.

Với Google Search Console, đây là một dịch vụ miễn phí do Google cung cấp giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố hiện diện của trang web trong kết quả của Google tìm kiếm.

Có thể bạn không cần phải đăng ký Search Console để được đưa vào kết quả tìm kiếm của Google  (tức là theo thời gian Google vẫn khám phá ra tất cả các website tồn tại trên internet) nhưng có Search Console nó giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google nhìn thấy trang web của bạn.

Banner khoa hoc noi dung

Google Analytics: là dịch vụ phân tích trang web miễn phí của Google cho phép bạn phân tích chi tiết chuyên sâu về những người (đối tượng khách hàng) truy cập vào trang web của bạn. Nó cung cấp thông tin chi tiết có giá trị có thể giúp bạn định hình chiến lược thành công của doanh nghiệp mình.

Với Google Analytics, bạn hoàn toàn có thể xem được những đường dẫn (url) nào đang được khách hàng tìm và đến trên website, theo dõi người dùng theo thời gian thực, số phiên làm việc, thời gian ở lại và tỷ lệ thoát trang, vị trí người dùng, thiết bị…

Khóa học viết Blog – Việc làm thêm tạo thu nhập bền vững
Hướng dẫn từ quản trị webiste đến cách xây dựng nội dung chuẩn SEO, tặng luôn 01 website tin tức đẹp mắt để bắt đầu xây dựng Blog kiếm tiền cho riêng mình…
Xem chi tiết

Đăng ký Google Analytics.

Google đã hướng dẫn cách đăng ký Google Analytics khá chi tiết tại đây, tuy nhiên nếu là người mới có lẽ bạn sẽ hơi bối rối trong thao tác. Phần này Việt Blog sẽ hướng dẫn bạn sơ lược một vài bước đơn giản qua hình ảnh, nhìn sẽ trực quan dễ hiểu hơn.

Cũng như các công cụ khác của Google, muốn sử dụng chúng bạn phải có một tài khoản Google. Cái này thì ai cũng đã biết, bỏ qua không nói dài dòng.

Nếu là lần đầu đăng ký Google Analytics bạn truy cập tại địa chỉ: https://analytics.google.com/analytics, chọn “thiết lập miễn phí

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020

Bạn sẽ được chuyển sang một giao diện đang ký tiếp theo, trong mục “Tên tài khoản” bạn chọn tên tài khoản của bạn.

Tên này thường là tên website hoặc tên một cái tên nào đó bất kỳ nhưng nó phải đảm bảo  yếu tố: Phân biệt được với các website (hoặc dịch vụ củ công ty) với nhau (nếu bạn có nhiều website sử dụng chung một tài khoản).

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-1

Nhấn nút tiếp để chuyển mục tiếp theo – đo lường chỉ số. Tại mục này sẽ có các mục, web, ứng dụng, ứng dụng và web. Không giải thích về các thuật ngữ này, như mình mình chỉ đo lường giá trị cho web nên mình chọn mục đầu tiên và nhấn nút tiếp.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-2

Mục tiếp theo – Thiết lập thuộc tính cho website. Mục này thực chất là mục khai báo DNS website với Google Analytics. Điền thông tin (url) website của bạn vào thôi.

Liên quan:  Google News: Cách tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập trang cho website.
dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-3
Chú ý các thông tin mình điền ví dụ và áp dựng tương tự linh hoạt với website của bạn

Vậy là bạn đã tạo được một tài khoản Google cho website của mình. Chưa xong, công đoạn cuối là xác nhận khai báo website – chèn mã Google Analytics cho website (đọc tiếp phần dưới)

Thông tin thêm: bước này mình hướng dẫn với các bạn mới biết và tìm hiểu về Google Analytics, còn với anh em đã gắn quá nhiều các tài khoàn Analytics rồi thì không cần giải thích nhiều, đơn giản quá mà.

Nếu đã sử dụng và tọa một tài khoản cho một website trước đó rồi, bạn chỉ cần truy cập vào tài khoản Analytics của mình, bên menu trái mục quản trị nhấn vào đó và thiết lập thêm cho website mới.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-4
Tại menu trái phần mục quản trị nhấp vào thêm website và làm các bước tương tự như ba bước phía trên.

Như vậy bạn đã hoàn thành xong công đoạn đăng ký Google Analytics cho website,thực chất nó khá đơn giản,còn thiếu một chút thông tin mình nghĩ nó không

Chèn mã Google Analytics vào website.

Theo lý thuyết thì bạn sẽ được Analytics cấp cho một mã theo dõi trên mỗi trang bạn muốn thống kê dữ liệu, sau khi hoàn tất đăng ký nó sẽ hiện ra một bảng bao gồm Mã theo dõiThẻ trang web toàn cầu (gtag.js).

Về cơ bản thì bạn muốn theo dõi trang nào bạn chèn mã này vào trang đó, nếu bạn không phải là lập trình viên thì hãy nhờ đơn vị thiết kế website làm việc này, còn với mình thấy thì sau khi đã thiết lập xong Google Analytics đã bắt đầu tự thống kê cho website rồi, cũng chẳng cần thêm làm gì.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-5

Nếu bạn lỡ thoát ra trước khi lưu mã script, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nó tại: Menu trái – Quản trị – Thông tin theo dõi – Mã Theo dõi.

Liên quan:  Google Web Stories - Xu hướng mới xây dựng nội dung thông qua "kể câu chuyện của bạn trên web".

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-6

Việc chèn mã script Analytics thường được chèn vào file  header.php hoặc footer.php, tuy nhiên nên chèn vào trong thẻ để có được sự thống kê tốt nhất.Mẹo đơn giản nhất là bạn cài Plugin Insert Headers and Footers sau đó ném tất cả mọi mã lên phần Header là xong.

Chèn Google Analytics cho wordpress.

Công đoạn chèn Google Analytics cho wordpress tương đối dễ dàng nếu bạn chọn lựa sử dụng Plugin, một trong những Plugin mình muốn giới thiệu tới đó là Google Analytics Dashboard for WP (GADWP).

Ưu điểm: Dễ dàng nhìn các thông số trực quan nhất trong bảng quản trị wordpress bao gồm một vài chỉ số thống kê như: số phiên, số lần xem trang, thời lượng trung bình của phiên, tỷ lệ thoát…

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-7

Cài đặt Plugin Google Analytics Dashboard for WP (GADWP)

Tìm kiếm Plugin GADWP trong trình cắm Plugin WordPress để bắt đầu cài đặt.  Sau đó tiến hành cài đặt và kích hoạt Plugin lên như các trình cắm khác.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-8
Plugin Google Analytics Dashboard for WP (GADWP)

Cấu hình Plugin Google Analytics Dashboard for WP (GADWP).

Việc cấu hình Plugin này cũng tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nhập ID đã được Google Analytics cấp cho sau đó làm theo hướng dẫn là  hoàn thiện.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-9
Chọn “launch the wizard – Khởi chạy trình hướng dẫn để thiết lập Plugin”

Sau đó làm theo hướng dẫn tuần tự các bước để cấu hình.Phần cuối cùng sẽ hiển thị ra một bảng chọn tài khoản đích Analytics của website, bạn chọn ‘Tất cả dữ liệu trang web” như hình dưới của website muốn theo dõi.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-11

Vậy là hoàn thành việc cài đặt Plugin GADWP giúp bạn xem được các chỉ số thống kê một cách sơ lược từ Google Analytics, ngay sau khi cài đặt thành công khu vực bảng tin bạn sẽ thấy sự hiện diện của GADWP như hình dưới.

dang-ky-va-cai-dat-google-analytics-cho-wordpress-2020-12

Bảo Quân