Có một thứ bằng cấp vô dụng nhất mang tên chứng chỉ.

0
13

Cá nhân tôi thấy có một thứ được tạm gọi là bằng cấp nhưng vô dụng nhất mang tên chứng chỉ được bán đắt như tôm tươi ngoài chợ.

co-mot-thu-bang-cap-vo-dung-nhat-mang-ten-chung-chi-anh-tin

Nào là chứng chỉ Tiếng Anh, Chứng chỉ tin học và một mớ chứng chỉ có cái tên có khi lần đầu quý vị được nghe đến.

Cũng chẳng hiểu cái mớ giấy lộn đó nó quan trọng đến tầm nào mà hễ cứ ai chuẩn bị thi công chức, nộp hồ sơ đầu vào tại các cơ quan ban nghành là đều tìm mua với giá rất rẻ.

Xem thêm: Viết Blog kiếm tiền một trong những việc làm thêm nhàn nhã cho sinh viên.

300 ngàn một chứng chỉ bán đầy trên mạng, thế nên cách đây vài năm các loại hình trung tâm đào tạo mở ra đầy rẫy chỉ với mục đích làm bằng để bán chứ có đào tạo bữa mẹ nào đâu.

Banner khoa hoc noi dung

Có hoạ chăng giờ bị siết chặt hơn chút ít trong quy chế tuyển sinh và đào tạo nên việc cấp chứng chỉ giả có phần thật hơn, nhưng nó vẫn là một cái tờ giấy lộn chẳng hơn chẳng kém.

Không tin, các ông có thể hỏi ngay những người vừa cầm tấm giấy đó xem, họ có thể không dùng Google Tranlate mà dịch được một câu thoại tiếng anh chừng 250 từ không là biết ngay. Giỏi lắm là “how are you” “im fine thank you”.

Khóa học viết Blog – Việc làm thêm tạo thu nhập bền vững
Hướng dẫn từ quản trị webiste đến cách xây dựng nội dung chuẩn SEO, tặng luôn 01 website tin tức đẹp mắt để bắt đầu xây dựng Blog kiếm tiền cho riêng mình…
Xem chi tiết

Hoặc nữa, bảo mấy con bé có chứng chỉ tin học soạn thảo một bản trình chiếu PowerPoint hoàn chỉnh sau đó diễn thuyết xem chúng nó có làm thế nào? Soạn thảo văn bản căn bản chúng nó còn chẳng làm ra hồn huống chi chỉnh sửa ảnh chèn vào slide.

Liên quan:  Tên miền có chứa từ khóa liệu còn quan trọng?

Thế nên mới có chuyện mấy cái đứa sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường xin việc nếu chưa có thi nhau đi mua. Và rồi chúng nó nghĩ khi kẹp thêm mớ giấy lộn đó vào trong bộ hồ sơ xin việc là có thể được gọi đi phỏng vấn, biết đâu lại trúng tuyển.

Nói thực chứ, ngoài mấy đứa đã có sự sắp đặt hoặc chủ động xin việc trong mấy cơ quan nhà nước cần thứ đó chứ ngày nay mấy doanh nghiệp tư nhân nó để ý.

Vì doanh nghiệp tư nhân họ lạ gì mấy cái vụ bằng cấp dạng này. Điều họ cần là tuyển dụng được nhân viên có năng lực để có thể đáp ứng và hoàn thành tốt công việc được giao. Chứ tuyển chúng nó về mà chỉ dùng thắp hương mùng 1 ngày rằm thì tuyển làm mẹ gì.

Lạ là ở chỗ, nếu xin việc vào cơ quan đoàn thể nào đó mà ứ có cái thứ vuông vuông đỏ đỏ này y rằng “tạch”.

Chẳng hiểu các ông ấy cần cái thứ của nợ này làm cái gì trong khi cái đám nhân viên cầm cái tấm giấy ấy nhiều khi “biết mẹ gì đâu”. Cầm cái chứng chỉ trong tay nhưng khi máy tính hỏng Windows còn chẳng biết “ghost” là cái quần què gì thì chịu. Word gõ còn chẳng biết định dạng, không bằng 1/10 đứa đánh văn bản ngoài hàng photo.

Thú thực là nếu tuyển dụng một cách khách quan đầy đứa ngoài kia chẳng có bằng cấp gì nhưng chúng nó bắn tiếng anh như gió, lập trình toanh toách chỉ bằng cách tự học online.

Liên quan:  Thay đổi tiêu đề website, bài viết có làm giảm thứ hạng?

Với kinh nghiệm thực tế chúng nó có thể làm gấp đôi gấp ba và giỏi hơn rất nhiều, nhưng xin lỗi “chỉ tại chúng này đen thôi”.

Ai bảo gia đình không có cơ cấu cơ. Còn mấy đứa mà tự đi xin việc nếu được hỏi “có chứng chỉ không?” chúng mày có thể trả lời rằng “nếu công ty cần thứ giấy thật được làm giả ấy thì xin cho em rút hồ sơ” và tìm ngay một công ty khác, ngày nay đầy rẫy các công ty bên ngoài sẵn sàng trả lương chúng mày rất hậu hĩnh nếu chúng mày giỏi thật.

Nhưng thôi, nó có quy định rồi. Mà quy định là quy định mặc dù thấy nó sao sao vậy. Thôi thì cứ tranh thủ tranh tối tranh sáng mà làm. Và nếu cần hãy lên Google search cụm từ “làm chứng chỉ” sẽ có cả ngàn địa chỉ để lựa chọn.

Hiện đang là Admin của trang tin tức điện từ Doanhnhanthudo.vn/Biznow.vn, Marketing cho thương hiệu Owleye - chuyên đèn led ô tô xe máy, chẳng kinh nghiệm nhiều, kiến thức đều do vấp mà tự ngã mấy lần với Panda, Penguin do "bơm link" vào ven anh Google, giờ thì biết hơn chút rồi...